Các phương thức gia tăng tốc độ load trang


Trước khi bắt đầu tối ưu hóa tốc độ trang web, bạn nên xác định thời gian tải hiện tại và xác định điều gì làm chậm trang web của bạn. Sau đó, bạn nên đặt mục tiêu hiệu suất trang web của mình. Khuyến nghị cho thời gian tải trang trong năm 2018 là dưới 3 giây.


Các phương thức gia tăng tốc độ load trang

Theo nghiên cứu của Google về tốc độ di động trung bình trong các lĩnh vực ngành, chỉ một phần nhỏ các trang web gần với tốc độ được đề xuất của chúng.

Vì vậy, nếu bạn tối ưu hóa tốc độ trang web của mình ở mức có thể chấp nhận được, bạn sẽ có được lợi thế xếp hạng đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh.

Các cách tối ưu hóa tốc độ trang web được liệt kê trong bài viết này rất khác nhau và đôi khi giải pháp cho một vấn đề có thể có tác động tiêu cực đến khía cạnh khác của trang web của bạn. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên phân tích tốc độ trang web sau mỗi lần thay đổi để xác định hành động nào mang lại kết quả tốt nhất.

 

Có một số công cụ đánh giá hiệu suất mà bạn nên thử:

Google Pagespeed Insights là một công cụ miễn phí của Google chạy kiểm tra hiệu suất trên trang web của bạn và cung cấp các đề xuất về cách tăng hiệu suất. Nó hoạt động cho cả phiên bản máy tính để bàn và điện thoại di động.

Pingdom cũng là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra tốc độ trang web với một số tính năng hữu ích. Nó theo dõi lịch sử hiệu suất trang web của bạn, đưa ra các đề xuất theo hướng dữ liệu về cách cải thiện tốc độ trang web và tạo báo cáo dễ hiểu. Pingdom cũng cung cấp các ứng dụng để kiểm tra tốc độ trang web cho Android và iOS. Nó có cả kế hoạch giám sát trả phí chuyên nghiệp và miễn phí.

YSlow cũng cung cấp các đề xuất về cách cải thiện hiệu suất của trang, rút ra số liệu thống kê và tóm tắt tất cả các thành phần.
Công cụ tính toán ngân sách hiệu suất là một công cụ miễn phí giúp tìm ra loại nội dung bạn có thể sử dụng để giữ cho trang web của mình hoạt động tối ưu.

Một số nguyên tắc để tăng tốc trang web của bạn

Khi bạn đã kiểm tra tốc độ trang web của mình, bạn có thể bắt đầu tối ưu hóa nó. Có rất nhiều cách khác nhau để làm cho trang web của bạn hoạt động nhanh hơn và chúng tôi đã tạo ra danh sách những cách hiệu quả nhất.

1. Sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN)
Mạng phân phối nội dung Content Delivery Network -  là một tập hợp các máy chủ web được phân phối trên các vị trí địa lý khác nhau cung cấp nội dung web cho người dùng cuối liên quan đến vị trí của họ. Khi bạn lưu trữ trang web trên một máy chủ, tất cả các yêu cầu của người dùng sẽ được gửi đến cùng một phần cứng. Vì lý do này, thời gian cần thiết để xử lý mỗi yêu cầu tăng lên. Trên hết, thời gian tải tăng lên khi người dùng ở xa máy chủ. Với CDN, các yêu cầu của người dùng được chuyển hướng đến máy chủ gần nhất. Do đó, nội dung được chuyển đến người dùng nhanh hơn và trang web hoạt động nhanh hơn. Đây là một cách khá tốn kém, nhưng khá hiệu quả để tối ưu hóa thời gian tải.

2. Di chuyển trang web của bạn sang một máy chủ lưu trữ tốt hơn
Có ba loại lưu trữ có thể có:

Lưu trữ được chia sẻ (Shared hosting)
Máy chủ riêng ảo (VPS) lưu trữ
Máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server)

 

Thay vì phải mất thời gian ngồi chờ lập trình viên thiết kế một landingpage, bạn có thể dùng mẫu landingpage có sẵn để tránh bỏ lỡ cơ hội kinh doanh, đặc biệt đối với các dự án ngắn hạn cần landingpage ngay lập tức. Thật dễ dàng để không gián đoạn kinh doanh của bạn. Các mẫu landingpage được tuyển chọn dựa trên các landingpage đã làm và hiện đang hoạt động. Xem các mẫu thiết kế landing page của chúng tôi tại: https://mylandingpage.vn


Loại lưu trữ phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới là chia sẻ lưu trữ- shared hosting. Đó là cách rẻ nhất để đưa trang web của bạn trực tuyến trong thời gian ngắn và với mức phí thấp. Điều cần thiết là chọn máy chủ lưu trữ web nhanh để đảm bảo tối ưu hóa tốt hơn. Với chia sẻ lưu trữ, bạn chia sẻ CPU, không gian đĩa và RAM với các trang web khác cũng sử dụng máy chủ này. Đây là lý do chính tại sao chia sẻ lưu trữ không nhanh như VPS hoặc một máy chủ chuyên dụng.

Máy chủ riêng ảo và máy chủ chuyên dụng nhanh hơn nhiều. VPS sử dụng nhiều máy chủ để phân phối nội dung. Có VPS, bạn chia sẻ máy chủ với những người dùng khác và có một phần máy chủ ảo của riêng bạn, nơi cấu hình của bạn không ảnh hưởng đến các máy khách khác. Nếu trang web của bạn có lưu lượng truy cập trung bình hoặc bạn có trang Thương mại điện tử có lượng truy cập tăng đột biến trong một số giai đoạn, VPS sẽ là giải pháp tối ưu cho bạn.

Tùy chọn lưu trữ đắt tiền nhất là sử dụng một máy chủ chuyên dụng có thể là máy chủ vật lý của riêng bạn. Trong trường hợp này, bạn phải trả tiền thuê máy chủ và thuê quản trị viên hệ thống để duy trì nó.

 

Tối ưu hóa tốc độ trang 2021 - Thiết kế landing page

 

Một cách tiếp cận khác là thuê tài nguyên đám mây chuyên dụng từ AWS, Microsoft Azure, Google hoặc nhà cung cấp đám mây công cộng khác. Cả hai cách tiếp cận cũng có thể được kết hợp thành một đám mây lai mà chúng ta đã thảo luận gần đây. Với các máy chủ chuyên dụng, tất cả tài nguyên chỉ thuộc về bạn và bạn có toàn quyền kiểm soát nó. Cơ sở hạ tầng đám mây cũng có thể bổ sung khả năng mở rộng không giới hạn và theo yêu cầu theo một số gói.

Kiến trúc không máy chủ là một tùy chọn khác loại bỏ hoàn toàn các thủ tục bảo trì và thiết lập máy chủ. Hãy cân nhắc đọc bài viết riêng biệt của chúng tôi về các lợi ích và chi tiết cụ thể của kiến ​​trúc serverless.

3. Tối ưu hóa kích thước hình ảnh trên trang web của bạn

Mọi người đều thích những hình ảnh bắt mắt. Trong trường hợp các trang web Thương mại điện tử, hình ảnh là phần quan trọng. Rất nhiều hình ảnh, hình ảnh, đồ họa trên các trang sản phẩm của bạn cải thiện mức độ tương tác. Mặt tiêu cực của việc sử dụng hình ảnh là chúng thường là các tệp lớn làm chậm trang web.

Cách tốt nhất để giảm kích thước hình ảnh mà không làm giảm chất lượng của nó là nén hình ảnh bằng các công cụ như ImageOptim, JPEGmini hoặc Kraken. Quy trình này có thể mất một chút thời gian nhưng nó rất đáng giá. Một cách khác để giảm kích thước hình ảnh là sử dụng các thuộc tính HTML responsive images <secret> và <size> để điều chỉnh kích thước hình ảnh dựa trên thuộc tính hiển thị của người dùng.

4. Giảm số lượng plugin

Plugin là thành phần chung của mỗi trang web. Họ thêm các tính năng cụ thể do bên thứ ba đề xuất. Thật không may, càng nhiều plugin được cài đặt, thì càng cần nhiều tài nguyên hơn để chạy chúng. Kết quả là trang web hoạt động chậm hơn và các vấn đề bảo mật cũng có thể xuất hiện. Khi thời gian trôi qua, số lượng plugin tăng lên, trong khi một số plugin có thể không được sử dụng nữa.

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra tất cả các plugin bạn đã cài đặt và xóa những plugin không cần thiết. Trước tiên, hãy chạy các bài kiểm tra hiệu suất trên trang của bạn để tìm ra plugin nào đang làm chậm trang web của bạn. Tốc độ trang web không chỉ phụ thuộc vào số lượng plugin được cài đặt mà còn phụ thuộc vào chất lượng của chúng. Cố gắng tránh các plugin tải nhiều tập lệnh và kiểu hoặc tạo ra nhiều truy vấn cơ sở dữ liệu. Giải pháp tốt nhất là chỉ giữ lại những thứ cần thiết và đảm bảo rằng chúng được cập nhật.

5. Giảm thiểu số lượng tệp JavaScript và CSS

Nếu trang web của bạn chứa nhiều tệp JavaScript và CSS, nó sẽ dẫn đến một số lượng lớn các yêu cầu HTTP khi khách truy cập trang web của bạn muốn truy cập các tệp cụ thể. Các yêu cầu này được trình duyệt của khách truy cập xử lý riêng lẻ và làm chậm hoạt động của trang web. Nếu bạn giảm số lượng tệp JavaScript và CSS, điều này chắc chắn sẽ tăng tốc trang web của bạn. Cố gắng nhóm tất cả JavaScript thành một và cũng làm như vậy với tất cả các tệp CSS. Điều này sẽ làm giảm số lượng yêu cầu HTTP tổng thể. Có rất nhiều công cụ để giảm thiểu các tệp HTML, CSS và JavaScript một cách nhanh chóng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các công cụ WillPeavy, Script Minifier hoặc Grunt.


Còn tiếp