THIẾT KẾ UX / UI LÀ GÌ


Thiết kế giao diện người dùng (UI) và thiết kế UX là hai thuật ngữ thường bị nhầm lẫn và nhầm lẫn nhất trong thiết kế web và ứng dụng. Và dễ hiểu là như vậy. Chúng thường được đặt cùng nhau trong một thuật ngữ duy nhất, thiết kế UI / UX và nhìn từ bề mặt chúng dường như đang mô tả cùng một thứ. Thông thường, khó có thể tìm thấy những mô tả chắc chắn về cả hai mà không đi quá sâu vào thuật ngữ. Nhưng đừng lo, bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế UI/UX trong website và landing page.


THIẾT KẾ UX / UI LÀ GÌ

Thiết kế giao diện người dùng (UI) là gì?

“Giao diện người dùng” - User Interface (UI) trong thiết kế giao diện người dùng là viết tắt của “giao diện người dùng”. Giao diện người dùng là bố cục đồ họa của một ứng dụng. Nó bao gồm các nút mà người dùng nhấp vào, văn bản họ đọc, hình ảnh, thanh trượt, trường nhập văn bản và tất cả các mục còn lại mà người dùng tương tác. Điều này bao gồm bố cục màn hình, chuyển tiếp, hoạt ảnh giao diện và mọi tương tác vi mô. Tất cả các loại yếu tố hình ảnh, tương tác hoặc hoạt ảnh đều phải được thiết kế.

Công việc này thuộc về các nhà thiết kế giao diện người dùng. Họ quyết định ứng dụng sẽ trông như thế nào. Họ phải chọn cách phối màu và hình dạng nút - độ rộng của các dòng và phông chữ được sử dụng cho văn bản. Các nhà thiết kế giao diện người dùng tạo ra giao diện của giao diện người dùng của ứng dụng.

Nhà thiết kế giao diện người dùng là nhà thiết kế đồ họa. Họ quan tâm đến thẩm mỹ. Họ tùy thuộc vào họ để đảm bảo giao diện của ứng dụng hấp dẫn, kích thích thị giác và có chủ đề phù hợp để phù hợp với mục đích và / hoặc tính cách của ứng dụng. Và họ cần đảm bảo rằng mọi yếu tố hình ảnh đơn lẻ đều cảm thấy thống nhất, cả về mặt thẩm mỹ và mục đích.


Thiết kế UX là gì?

“UX” là viết tắt của “trải nghiệm người dùng” - User Experience. Trải nghiệm của người dùng về ứng dụng được xác định bởi cách họ tương tác với nó. Trải nghiệm mượt mà và trực quan hay rắc rối và khó hiểu? Điều hướng ứng dụng có hợp lý hay cảm thấy tùy tiện? Việc tương tác với ứng dụng có mang lại cho mọi người cảm giác rằng họ đang hoàn thành một cách hiệu quả các nhiệm vụ mà họ đặt ra để đạt được hay cảm giác đó giống như một cuộc đấu tranh? Trải nghiệm người dùng được xác định bởi mức độ dễ dàng hay khó khăn khi tương tác với các thành phần giao diện người dùng mà các nhà thiết kế giao diện người dùng đã tạo.

Vì vậy, các nhà thiết kế UX cũng quan tâm đến giao diện người dùng của ứng dụng và đây là lý do tại sao mọi người nhầm lẫn về sự khác biệt giữa hai ứng dụng. Nhưng trong khi các nhà thiết kế UI được giao nhiệm vụ quyết định giao diện người dùng sẽ trông như thế nào, các nhà thiết kế UX chịu trách nhiệm xác định cách giao diện người dùng hoạt động.

 

Thiết kế UI - UX trong các ứng dụng website và landing pageChúng xác định cấu trúc của giao diện và chức năng. Cách tổ chức và cách tất cả các bộ phận liên quan với nhau. Nói tóm lại, họ thiết kế giao diện hoạt động như thế nào. Nếu nó hoạt động tốt và cảm thấy liền mạch, người dùng sẽ có trải nghiệm tốt. Nhưng nếu điều hướng phức tạp hoặc không trực quan, thì trải nghiệm người dùng tệ hại có thể xảy ra. Các nhà thiết kế UX làm việc để tránh trường hợp thứ hai.

Cũng có một lượng phân tích lặp đi lặp lại nhất định liên quan đến thiết kế UX. Các nhà thiết kế UX sẽ tạo kết xuất khung dây về các tương tác giao diện của họ và nhận phản hồi của người dùng. Họ sẽ tích hợp điều này vào thiết kế của họ. Điều quan trọng đối với các nhà thiết kế UX là phải có hiểu biết tổng thể về cách người dùng muốn tương tác với các ứng dụng của họ.

Cách họ làm việc cùng nhau

Vì vậy, một nhà thiết kế UX quyết định cách giao diện người dùng hoạt động trong khi nhà thiết kế giao diện người dùng quyết định giao diện người dùng trông như thế nào. Đây là một quá trình rất hợp tác và hai nhóm thiết kế có xu hướng làm việc chặt chẽ với nhau. Khi nhóm UX đang tìm ra luồng của ứng dụng, cách tất cả các nút điều hướng bạn qua các tác vụ của bạn và cách giao diện phục vụ hiệu quả nhu cầu thông tin của người dùng, nhóm UI đang làm việc về cách tất cả các phần tử giao diện này sẽ xuất hiện trên màn hình.

Giả sử vào một thời điểm nào đó trong quá trình thiết kế, người ta quyết định rằng cần thêm các nút bổ sung vào một màn hình nhất định. Điều này sẽ thay đổi cách các nút sẽ cần được tổ chức và có thể yêu cầu thay đổi hình dạng hoặc kích thước của chúng. Nhóm UX sẽ xác định cách tốt nhất để bố trí các nút trong khi nhóm UI điều chỉnh thiết kế của họ để phù hợp với bố cục mới. Giao tiếp và cộng tác liên tục giữa các nhà thiết kế UI và UX giúp đảm bảo rằng giao diện người dùng cuối cùng trông đẹp nhất có thể, đồng thời hoạt động hiệu quả và trực quan.

 


Xem tiếp: Sử dụng UI/UX như thế nào ?